Mới cập nhật:
 Tư vấn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất   Đăng ký nhập khẩu trang thiết bị y tế   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nước uống đóng chai   Tư vấn Đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nước khoáng thiên nhiên.   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng.   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các vi chất bổ sung vào thực phẩm và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với đá thực phẩm (nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm)   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nhà hàng ăn uống   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với bếp ăn tập thể   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với ngũ cốc   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với ngũ cốc đã sơ chế, chế biến (xay xát, cắt tách vỏ, tách cám, dạng mảnh, nảy mầm, xử lý nhiệt…)   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với thịt dạng tươi, ướp đá, giữ mát, đông lạnh (nguyên con, pha lọc, cắt lá, mảnh, xay, viên,…) 
Hôm nay: 27/05/2020 23:22:41
  KIẾN THỨC PHÁP LÝ
▪ An toàn thực phẩm
▪ Luật Doanh nghiệp
▪ Các loại hình doanh nghiệp
▪ Hồ sơ thành lập công ty
▪ Hồ sơ thay đổi ĐKKD
▪ Hồ sơ đăng ký kinh doanh khác
▪ Luật Đầu tư
▪ Luật đất đai - bất động sản
▪ Điều kiện kinh doanh bất động sản
▪ Chi nhánh, VPĐD Công ty nước ngoài
▪ Ngành nghề kinh doanh có điều kiện
▪ Luật về Mỹ phẩm - Thực phẩm
▪ Pháp luật về Thuế - kế toán
▪ Luật Lao động
▪ Luật Hôn nhân gia đình
▪ Nhãn hiệu hàng hóa
▪ Pháp luật Dân sự
▪ Pháp luật về hợp đồng
▪ Luật Ngân hàng - Tài chính
▪ Pháp luật Hình sự
▪ Sở hữu trí tuệ
▪ Luật Thương mại
▪ Kiểu dáng công nghiệp
▪ Sáng chế-Giải pháp hữu ích
▪ Các đối tượng khác của Sở hữu công nghiệp
DỊCH VỤ TƯ VẤN
Thành lập doanh nghiệp
Thay đổi đăng ký kinh doanh
An toàn thực phẩm
Tổ chức lại doanh nghiệp
Dịch vụ xin giấy phép
Tư vấn pháp luật thường xuyên
Đăng ký chất lượng thực phẩm
Thành lập Chi nhánh-VPĐD
Lưu hành mỹ phẩm-Mã số mã vạch
Lưu hành dược phẩm
Tư vấn Đầu tư - vay vốn
Dịch vụ làm sổ đỏ
Đăng ký bản quyền tác giả
Đăng ký sở hữu công nghiệp
Luật sư tranh tụng
Xây dựng quy chế
Thủ tục pháp lý cho người nước ngoài
HƯỚNG DẪN THỦ TỤC
Thủ tục Đăng ký kinh doanh
Thủ tục pháp luật nhà đất
Thủ tục Tư vấn đầu tư
Thủ tục đất đai doanh nghiệp
Thủ tục tư pháp của công dân
Thủ tục Đăng ký thương hiệu
Thủ tục tố tụng Dân sự
Thủ tục thuộc lĩnh vực Thuế
Thủ tục cấp Giấy phép - giấy chứng nhận
Thủ tục hành chính cấp xã, phường
Thủ tục pháp lý của người nước ngoài
Thủ tục hành chính cấp quận, huyện
Thủ tục Tài chính - Ngân hàng
BIỂU MẪU TIỆN ÍCH
Biểu mẫu Tư Vấn Việt
Biểu mẫu nhà đất
Biểu mẫu hỗ trợ doanh nghiệp
Biểu mẫu Sở hữu trí tuệ
Biễu mẫu thuế
Biểu mẫu giấy phép
Biểu mẫu Hôn nhân gia đình
Biểu mẫu Tư pháp
Biểu mẫu Lao động
Biểu mẫu Thương mại
Biểu mẫu tiêu chuẩn chất lượng
Biểu mẫu Đầu tư
Biểu mẫu tố tụng
Biểu mẫu hợp đồng
BẢN TIN PHÁP LUẬT
Luật doanh nghiệp
Luật đất đai và bất động sản
Luật Đầu tư - Dự án
Luật Dân sự - Tư pháp
Luật Sở hữu trí tuệ
Luật thuế - kế toán
Luật hình sự
Luật Thương mại
Luật Lao động - xã hội
Luật Ngân hàng -Tài chính
Liên kết hữu ích
Liên hệ dịch vụ
Mỹ phẩm - Mã Số - Mã vạch
Tư vấn đầu tư
Tư vấn việt - Vì cộng đồng Việt
Trang chủ
Kiến thức pháp lý
Thôn tính thương hiệu: Khi doanh nghiệp bán mình (Cập nhật : 17/01/2010)

Những cuộc mua bán sáp nhập, về hình thức là hoạt động kinh doanh, nhưng bản chất đó chính là kết cục của những cuộc cọ xát, thôn tính thương hiệu. Và kết cục của những cuộc cọ xát thương hiệu luôn theo đúng quy luật là mạnh thắng yếu. Điều quan tâm, kẻ yếu có cách nào để giữ mình tồn tại hay là biến mất hẳn khỏi thị trường.

Câu chuyện Jetstar Airrways và Pacific Airline  

Hai hoạt động mua bán doanh nghiệp ở VN gần đây nhất được xem là sự kiện tiêu biểu hầu như mọi người dân trong nước biết đến, đó là Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi của Nhật Bản mua lại phần bảo hiểm nhân thọ của Bảo Minh CMG, và Hãng hàng không Jetstar Airways (JA), đơn vị thành viên của Tập đoàn hàng không Qantas, Australia - mua 30% cổ phần của Pacific Airline (PA), tương đương 50 triệu USD.

Trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, rồi sẽ không còn ai biết đến Bảo Minh CMG. Và trên đường bay quốc tế tới đây có thể sẽ không còn cái tên PA. Ngày 17/10 vừa qua, PA khai trương đường bay quốc tế TP.HCM - Singapore, đã sử dụng máy bay và thương hiệu của JA.

Hãng JA cho biết, trong chiến lược phát triển sắp tới, hãng này sẽ “giúp” PA trong rất nhiều lĩnh vực, như nâng cấp toàn diện về khai thác bay, đội bay, kỹ thuật, đào tạo, bảo dưỡng, an toàn, an ninh hàng không, tăng tần suất bay ở những đường bay nội địa có sẵn, và giúp PA mở hàng loạt đường bay nội địa mới, tiếp tục mở thêm đường bay quốc tế…

Ông Alan Joyce, Tổng Giám đốc điều hành JA, nói rằng JA sẽ hỗ trợ PA xây dựng thành công mô hình hãng hàng không giá rẻ đầu tiên ở Việt Nam.

Cứ nhìn trên toàn bộ kế hoạch này thì chỉ thấy JA giúp đỡ, hỗ trợ PA. Nhưng trên thực tế JA đang xúc tiến hoạt động sản xuất kinh doanh của chính mình. Đây là một bước khai thác khôn ngoan của JA khi dựa vào PA. Hiện nay trên thế giới không mấy quốc gia này cho quốc gia kia khai thác đường bay trong nước. Việc JA mua 30% cổ phần của PA là một bài toán của hãng hàng không này, trong việc khai thác cơ sở và thương hiệu của PA để khai thác thị trường Việt Nam và chiến lược vươn ra châu Á của hãng này.

DN có còn giữ được thương hiệu?

Hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp (Merge & Acquisition - M&A) thời gian gần đây đã được chú ý‎ nhiều hơn sau hai phi vụ mua bán doanh nghiệp trên. Theo thống kê từ Cục Quản lý‎ cạnh tranh thuộc Bộ Công thương, từ đầu năm tới nay có 46 vụ mua bán sáp nhập doanh nghiệp, với tổng giá trị 626 triệu USD, gấp 2 lần năm 2006 và gấp 15 lần năm 2005. Hiện tại việc tham gia mua cổ phần của nhau nhiều nhất ở lĩnh vực ngân hàng, bên cạnh đó một số lĩnh vực khác như công nghệ thông tin, thực phẩm, cao su, dược... 

Không thể chối cãi là sau khi mua bán, các DN có nguy cơ phá sản đã được vực dậy, phát triển, có một khoản thặng dư vốn lớn. Nhưng bên cạnh đó, tên tuổi, thương hiệu của cũng có sự thay đổi, mà đa số là tên tuổi DN bị mua lại sẽ lu mờ.

Sở dĩ JA hợp tác và khai thác được cơ sở của PA bởi hãng JA có thương hiệu mạnh hơn mà PA đang cần. Chưa rõ sắp tới đây, cái tên PA có còn được tồn tại, hoặc có còn được sử dụng ở tuyến bay nội địa hay không, bởi theo ông Lương Hoài Nam, PA đang thương thảo với JA để sử dụng thương hiệu của hãng này. Còn hiện tại, trên đường bay quốc tế, PA lấy thương hiệu JA thì đã rõ.

Cuối tháng 8/2007, Hãng Acer mua lại hãng Gateway với giá 710 triệu USD. Với phi vụ mua bán này, Acer hất cẳng Lenovo của Trung Quốc tại thị trường Hoa Kỳ, vươn lên chiếm vị trí thứ 3, chỉ sau hai Hãng Dell và HP.

Mặc dù mua lại Gateway, nhưng Acer sẽ tiếp tục sử dụng các thương hiệu eMachine và Gateway. Một lý‎ do quan trọng là Gatewat vẫn là một thương hiệu lớn ở Mỹ, và Acer muốn tiếp tục phát triển thương hiệu này tại thị trường Mỹ, đồng thời mở rộng ra các thị trường khác tại châu Á.

Tuy nhiên ở Việt Nam, hầu hết các DN sau khi được mua lại, hầu như tên tuổi cũng dần mai một. Bởi lẽ quy luật của thị trường là thương hiệu yếu sẽ bị thôn tính bởi thương hiệu mạnh hơn. Chắc chắn trong thời gian tới đây không ai còn nhớ một Bảo Minh khi nhắc đến Bảo hiểm Nhân thọ.

Trong các cuộc mua bán sáp nhập, yếu tố thương hiệu đóng vai trò trung tâm. Theo một nghiên cứu khảo sát gần đây nhất của Công ty McKinsey & Company (Mỹ),  thì “các tài sản vô hình đóng vai trò chính yếu trong các thương vụ M&A, và khi đó, thương hiệu  là phần đáng để cân nhắc nhất”.

Có thể giữ lại được thương hiệu?

Hiện nay trong hoạt động mua bán sáp nhập DN có 4 dạng, đó là: Mua bán sáp nhập giữa các DN nội địa, giữa các DN có yếu tố nước ngoài, qua sàn chứng khoán, và thôn tính thương hiệu.

Qua quan sát hoạt động M&A tại VN, có thể thấy hoạt động này được xúc tiến dưới 3 nguyên nhân: một là khi DN làm ăn tốt, DN khác muốn góp vốn để cùng khai thác lợi thế; hai là DN yếu kém được các thương hiệu mạnh hơn mua lại để sử dụng cơ sở và các cơ chế sẵn có; và thứ ba là mua DN sắp phá sản để khai thác lại thương hiệu. Cả 3 trường hợp trên đây đều có một yếu tố giống nhau là bên đi mua bao giờ cũng là một thương hiệu mạnh, và dần dà cái thương hiệu bị mua sẽ bị lãng quên.

Chính vì lẽ đó, việc các DN Việt Nam muốn sau sáp nhập vẫn duy trì, bảo vệ thương hiệu của mình là một việc làm khá khó khăn. Một vài trường hợp như sau khi bán 8,5% cổ phần cho Standar Chartered, Ngân hàng Á châu ACB vẫn duy trì tốt tên tuổi của mình, bởi ACB là một ngân hàng thương mại mạnh, cho đối tác tham gia góp vốn và chuyển giao chuyên môn quản lý, kinh doanh và kỹ thuật công nghệ. Sau khi bán cổ phần cho Standar Chartered, ACB còn đưa trở thành một thương hiệu mạnh hơn trước và nổi tiếng với dịch vụ bán lẻ chuyên nghiệp, tính nhanh nhạy và hiện đại.

Thế nhưng không mấy đơn vị thành công như ACB. Sau khi thấy ACB gặt hái thành công trong việc mua bán này từ phát triển sản phẩm đến phát triển thương hiệu, các ngân hàng khác ồ ạt làm theo. Và năm 2006-2007 trở thành một phong trào các ngân hàng VN tìm kiếm đối tác ngân hàng nước ngoài để bán cổ phần. Nhưng đến giờ, sau một thời gian sôi động, hầu hết mọi sự lại chìm bởi không phải ngân hàng trong nước nào cũng có nội lực để “hấp thu” đối tác lớn. Vì vậy ngoài việc thương hiệu chẳng có gì chuyển biến, trong hoạt động kinh doanh vẫn không có gì mới mẻ, không có thêm sản phẩm gì độc đáo.

Sắp tới đây khi lộ trình gia nhập WTO mở toang cánh cửa, tức Việt Nam không khống chế hạn mức đầu tư hoặc góp vốn của nước ngoài, hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp sẽ còn sôi động hơn hiện nay. Dự báo điều này, hiện tại Chính phủ cũng đang soạn thảo một Nghị định chuyên về mua bán sáp nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, đó chỉ là luật để hoạt động M&A diễn ra đúng pháp luật, còn thị trường thì vẫn vận hành theo quy luật thôn tính thương hiệu, thương hiệu yếu sẽ bị kẻ mạnh thôn tính.

Theo Vietnamnet

 
 Số lần xem : 7643 In trang này Trở lại
 
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
CÔNG TY LUẬT TƯ VẤN VIỆT
Địa chỉ

Phòng 442, tòa nhà VP5, đường Nguyễn Duy Trinh, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại 02422.081.171 – 0974.278.172
Hotline 0982.947.498 - 093.675.0123
Hệ thống Website tiện ích www.luattructuyen.net - www.tuvanviet.vn
Email contact@tuvanviet.vn; luatsu.hieu@tuvanviet.vn; luatsuvuong@tuvanviet.vn
"TIỆN ÍCH PHÁP LÝ TRONG TẦM TAY”
Mạng tư vấn luật trực tuyến cho cộng đồng
 
Để được tư vấn chi tiết hơn vui lòng hoàn thành form liên hệ dưới đây và gửi cho luattructuyen.net
 
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Email 
Tiêu đề 
Yêu cầu tư vấn *
Thay đổi

Mời bạn xem thêm:
Nhãn hiệu, nhãn hiệu hàng hoá - Đăng ký nhãn hiệu
Cần làm gì trước khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa
Quá trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu
Khiếu nại và giải quyết khiếu nại liên quan đến việc cấp Văn bằng bảo hộ
Có một công thức trong xây dựng thương hiệu?
Thương hiệu của bạn mạnh đến đâu?
Những thách thức cho một thương hiệu
Hỗ trợ trực tuyến

Thành lập doanh nghiệp
Thay đổi đăng ký kinh doanh
Tư vấn doanh nghiệp

Đăng ký kinh doanh
Pháp lý doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp

Dịch vụ sổ đỏ
Tư vấn đất đai
Tư vấn công chứng

Giải quyết tranh chấp
Tư vấn đất đai
Hợp đồng kinh tế

Kế toán doanh nghiệp
Hỗ trợ dịch vụ
Tài chính doanh nghiệp

Tư vấn đầu tư - dự án
Tư vấn vay vốn
Soạn thảo hợp đồng

Tư vấn thương hiệu
Tư vấn doanh nghiệp
Hỗ trợ dịch vụ

Chất lượng thực phẩm
Đăng ký thương hiệu
Lưu hành mỹ phẩm, dược phẩm
XEM NHIỀU NHẤT
DN gỗ lại “kêu” về chính sách thuế
Cập nhật : 30/10/2009
Tư vấn xây dựng Quy chế tổ chức quản lý và Quan hệ điều hành
Cập nhật : 06/01/2010
DN cẩn thẩn khi XK theo phương thức thanh toán D/P hoặc D/A
Cập nhật : 30/10/2009
Những vấn đề cần lưu ý khi hoạt động kinh doanh
Cập nhật : 07/11/2009
Cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập
Cập nhật : 11/11/2009
Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể
Cập nhật : 11/04/2011
Tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả
Cập nhật : 02/11/2009
Cơ quan có thẩm quyền xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm
Cập nhật : 02/04/2015
Giới thiệu luật doanh nghiệp 2005
Cập nhật : 07/11/2009
Nghị định mới về “một giấy”: Có thể nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã
Cập nhật : 04/12/2009
Tìm kiếm văn bản
Văn bản mới nhất
Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định ...
Thông tư 14/2010/TT-BKH hướng dẫn ...
Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ...
Quyết định 121/2009/QĐ-UBND ban hành ...
Nghị quyết số 59/2007/NQ-CP về ...
Bộ luật Hình sự năm ...
Pháp lệnh sửa đổi một ...
Luật sửa đổi, bổ sung ...
Luật sửa đổi, bổ sung ...
Thông tư 17/2009/TT-BTNMT về giấy ...
THỐNG KÊ WEBSITE
Bài viết : 3589
Văn bản : 219

Đặt LuatTrucTuyen.net làm trang chủ

CÔNG TY LUẬT TƯ VẤN VIỆT
Địa chỉ : Phòng 442, tòa nhà VP5, đường Nguyễn Duy Trinh, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại : 02422.081.171 – 0974.278.172
Hotline : 0982.947.498 - 093.675.0123
Hệ thống Website tiện ích : www.luattructuyen.net - www.tuvanviet.vn - www.tuvandautu.info
Email luatsu.hieu@tuvanviet.vn  or luatsuvuong@tuvanviet.vn  ; Hỗ trợ trực tuyến: Gửi tin nhắn tới luattructuyen tienichphaply or Gửi tin nhắn tới lawyer_doantuvanviet_tvv

Tiện ích pháp lý - Mạng tư vấn luật trực tuyến miễn phí cho cộng đồng
Bản quyền thuộc về Tư Vấn Việt Group - Ghi rõ nguồn khi sử dụng lại thông tin từ website này.

Thiet ke web luat